Website
1166
facebook
twitterx
youtube
Instagram
pantip
TikTok
line
connect
รมต. พวงเพ็ชร นำทีม สคบ. ร่วมตำรวจไซเบอร์ อย. จับกุมขบวนการหลอกขายสินค้าออนไลน์ พบผู้เสียหายนับหมื่นคน

27 ก.พ. 2567


ตามที่รัฐบาลโดยนายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี ได้มีนโยบายที่สำคัญให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องบูรณาการร่วมกันในการแก้ไขปัญหาสินค้าออนไลน์หลอกลวงประชาชนผู้บริโภค ซึ่งสร้างความเดือดร้อนเสียหายให้กับประชาชนเป็นจำนวนมาก 

          

           ล่าสุดวันนี้ (27 .. 67 ) ดร.พวงเพ็ชร ชุนละเอียด รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี นำทีมสคบภายใต้การอำนวยการของนายธสรณ์อัฑฒ์ ธนิทธิพันธ์ เลขาฯ สคบมอบหมายพันตำรวจเอกประทีป เจริญกัลป์  รองเลขา สคบพร้อมเจ้าหน้าที่ศูนย์ปฏิบัติการพิเศษ สคบผนึกกำลังร่วมกับบก.สอท.2 และ อยสนธิกำลังลงพื้นที่ตรวจสอบตามหมายจับและหมายค้นของศาลจำนวน 3 จุด เมื่อเจ้าหน้าที่เดินทางไปถึงบ้านเป้าหมายในหมู่บ้านแห่งหนึ่ง ย่านตำบลคลองสาม อำเภอคลองหลวง จังหวัดปทุมธานี  พบบ้านหลังดังกล่าวมีประตูเหล็กดัดคล้องกุญแจอยู่ แต่มีคนอาศัยอยู่ภายในไม่ยอมเปิดประตูให้เจ้าหน้าที่ตำรวจเข้าตรวจค้นตามหมายค้น จึงประสานนิติบุคคลหมู่บ้านเพื่อมาเป็นพยานยืนยันที่อยู่  หลังจากนั้นได้มีการตัดกุญแจประตูและควบคุมตัวผู้ที่อยู่ภายในบ้านได้ 2 คน


ผลการตรวจค้นภายในบ้านซึ่งใช้เป็นที่เก็บสินค้า พบว่ามีสินค้านำเข้ามาจากต่างประเทศทั้งหมดเป็นอาหารเสริม เครื่องสำอาง ยา สมุนไพร และเครื่องมือแพทย์ แต่ไม่มีเครื่องหมายอย.ที่ตัวสินค้า แต่อย่างใด เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงได้ยึดอายัดสินค้าทั้งหมดไว้ตรวจสอบเพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป 


เหตุที่มาของการเข้าตรวจค้นครั้งนี้ สืบเนื่องจากสำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค หรือ สคบได้รับเรื่องร้องเรียนจากผู้บริโภคแจ้งว่า มีผู้ประกอบธุรกิจได้ส่งทิชชูเปียกจำนวน 1 ห่อ มาให้ที่บ้าน เมื่อประมาณปลาย ปี 2566 และเรียกเก็บเงินปลายทาง ทั้งๆที่ตนเองไม่ได้สั่งสินค้าประเภทนี้ 


ต่อมา สคบ.ได้รวบรวมข้อมูลเพื่อดำเนินการ พบว่ามีบุคคลที่เป็นคนต่างด้าวนำเข้าทิชชู่เปียกมาจากต่างประเทศ โดยร่วมมือกับคนไทยและใช้บ้านหลังหนึ่งย่านปทุมธานีเป็นสถานที่แพ็คสินค้าแล้วให้ขนส่งเอกชนทำการขนส่งสินค้าไปยังที่อยู่ของเหยื่อ ใช้วิธีการชำระค่าสินค้าแบบเก็บเงินปลายทาง ซึ่งเงินที่ได้จากเหยื่อจะถูกส่งให้บริษัทแห่งหนึ่งย่านถนนพระราม 9 แขวง/เขตห้วยขวาง กรุงเทพมหานคร เป็นผู้รับเงินปลายทาง

ที่ผ่านมาพบ มีผู้เสียหายนับหมื่นราย มูลค่าความเสียหายหลายสิบล้านบาท 


ทั้งนี้ นายธสรณ์อัฑฒ์ ธนิทธิพันธ์ เลขา สคบ.กล่าวว่า "ความสำเร็จในการทลายเครือข่ายสินค้าออนไลน์ผิดกฎหมายในครั้งนี้ เป็นไปตามนโยบายของ ดร.พวงเพ็ชร ชุนละเอียด รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ซึ่งกำกับดูแล สคบให้บูรณาการหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในการปราบปราม รวมถึงหามาตรการในการป้องกันการหลอกลวงขายสินค้าออนไลน์ดังกล่าว


( กองเผยแพร่และประชาสัมพันธ์ )