Website
1166
facebook
twitterx
youtube
Instagram
pantip
TikTok
line
connect








กินเจมื้อนี้ อร่อยได้บุญกับโปรตีนทดแทน

07 ส.ค. 2549

         นับจากที่ช่วงเทศกาลกินเจเริ่มต้นขึ้น วันนี้นับเป็นวันที่สามแล้ว อาหารการกินในเทศกาลนี้ค่อนข้างคึกคักมีให้เลือกมากมายแต่ราคาก็มากมายตามด้วยเช่นกัน คุณทราบหรือไม่ว่าการกินถั่วเมล็ดแห้งต่างๆ ถั่วเหลืองฝักสด ควบคู่ไปกับการกินเจในแต่ละมื้อ สามารถเพิ่มคุณค่าทางโภชนาการและสารอาหารให้เพียงพอกับความต้องการของร่างกาย ทั้งยังราคาไม่แพงด้วย
 
         พญ.ศิริพร กัญชนะ รองอธิบดีกรมอนามัย เปิดเผยถึงการเลือกบริโภคอาหารในช่วงเทศกาลกินเจว่า ช่วงเทศกาลกินเจในแต่ละปี ประชาชนต่างให้ความสนใจในการเลิกบริโภคเนื้อสัตว์ตลอดระยะเวลา 9 วัน และหันมาบริโภคอาหารเจกันเป็นจำนวนมาก เพราะส่วนใหญ่มักถือว่าการกินเจเป็นการชำระจิตใจให้บริสุทธิ์ได้กุศล
 
         ทั้งนี้สิ่งที่ผู้บริโภคต้องคำนึงถึงเป็นสำคัญคือ การเลือกบริโภคอาหารที่ถูกหลักโภชนาการและมีการปรุงประกอบที่สะอาดถูกหลักสุขอนามัย เพื่อส่งผลให้ร่างกายได้รับสารอาหารที่ครบถ้วนและมีคุณค่าเพียงพอกับความต้องการของร่างกายบริโภคได้อย่างเหมาะสมในแต่ละประเภทของการกินเจ เนื่องจากหลักปฏิบัติในการกินเจโดยส่วนใหญ่มักบริโภคอาหารที่ละเว้นเนื้อสัตว์ 3 กลุ่มด้วยกัน ได้แก่
 
กลุ่มที่ 1 คือ กลุ่มที่ไม่บริโภคอาหารประเภทเนื้อสัตว์ทุกชนิด ไข่ผลิตภัณฑ์จากนม เนย รวมถึงหัวหอม กระเทียม กุยช่าย หลักเกียว และใบยาสูบ ผู้บริโภคที่จัดอยู่ในกลุ่มนี้จึงจำเป็นต้องบริโภคอาหารที่มีคุณภาพและได้รับสารอาหารที่เพียงพอกับความต้องการของร่างกาย เช่น อาหารประเภทถั่วเมล็ดแห้งต่าง ๆ อาทิ ถั่วเหลือง ซึ่งมีสารที่ให้กรดอมิโนที่จะเป็นต่อร่างกายทดแทนสารอาหารจากเนื้อสัตว์ที่ไม่สามารถบริโภคได้ ควบคู่กับการกินเมล็ดถั่วแห้งต่างๆ เพิ่มเข้าไป เช่น ถั่วเขียว ถั่วแดง ถั่วดำ รวมทั้งการบริโภคถั่วเหลืองฝักสด จะทำให้ร่างกายและยังได้รับสาร lsoflavones จะช่วยลดความเสี่ยงต่อการเป็นโรคหัวใจ มะเร็งเต้านม และมะเร็งต่อมลูกหมาก
 
กลุ่มที่ 2 คือ กลุ่มที่ไม่บริโภคอาหารประเภทเนื้อสัตว์ ไข่ หัวหอม กระเทียม หัวไชเท้า กุยช่าย พริกแดง แต่จะดื่มนมและกินอาหารที่เป็นผลิตภัณฑ์จากนม ซึ่งกลุ่มนี้จำเป็นต้องได้รับสารอาหารทดแทนจากเนื้อสัตว์ ด้วยการบริโภคอาหารถั่วเมล็ดแห้งต่าง ๆ ควบคู่ไปกับการกินข้าวกล้อง ซึ่งจะให้โปรตีนสูงกว่าข้าวขาว อีกทั้งยังช่วยให้ร่างกายได้รับสารอาหารประเภทวิตามินบีต่าง ๆ และเกลือแร่ด้วย นอกจากนี้ ควรมีการบริโภคผักผลไม้เป็นประจำ จะทำให้ร่างกายได้รับสารอาหารที่ครบถ้วนมากยิ่งขึ้น
 
กลุ่มที่ 3 คือ กลุ่มที่ไม่บริโภคอาหารประเภทเนื้อสัตว์ แต่จะบริโภคไข่และผลิตภัณฑ์จากนม เนย ผู้กินเจในกลุ่มนี้จึงมีข้อได้เปรียบตรงที่ร่างกายยังได้รับสารอาหารประเภทโปรตีนจากไข่และแคลเซียมจากนม ซึ่งการกินเจกลุ่มนี้ยังเหมาะสำหรับเด็กที่ต้องการกินเจ เพราะทำให้ร่างกายได้รับสารอาหารต่าง ๆ ที่เพียงพอต่อการเจริญเติบโตทั้งด้านร่างกายและสมอง
 
"การเลือกซื้อและบริโภคอาหารเจ ผู้บริโภคต้องให้ความสำคัญเป็นอย่างมาก เนื่องจากเมื่อถึงเทศกาลกินเจจะมีการปรุงอาหารออกมาจำหน่ายในหลากหลายรูปแบบทั้งแบบสำเร็จรูปอาหารคาว หวาน อาหารถุง และอาหารกระป๋อง ดังนั้น ก่อนเลือกซื้อไปบริโภคต้องคำนึงถึงคุณค่า ราคา ความสะอาดปลอดภัย ตลอดจนภาชนะบรรจุภัณฑ์และวันหมดอายุ เพื่ออนามัยที่ดีของผู้บริโภค” รองอธิบดีกรมอนามัย กล่าว
 
การกินเจที่ถูกหลักโภชนาการ นอกจากจะส่งผลดีทางด้านจิตใจแล้ว ยังช่วยทำให้ร่างกายของผู้ที่มีปัญหา เช่น น้ำหนักเกินก็สามารถช่วยลดน้ำหนักส่วนเกินได้ และช่วยให้อวัยวะที่ใช้ในการขับถ่ายไม่อุดตัน ช่วยให้ไตทำงานน้อยลง เป็นต้น และที่สำคัญหลังจากการกินเจในแต่ละวันผู้บริโภคต้องหมั่นออกกำลังกายเป็นประจำ เพื่อเผาผลาญพลังงานที่ได้รับ ส่งผลให้มีสุขภาพดีตามมาด้วย 
 
 
เว็บไซต์ที่มา : http://www.manager.co.th/QOL/ViewNews.aspx?NewsID=2000000032791
แหล่งที่มา    : เว็บไซต์หนังสือพิมพ์ผู้จัดการ